Nhện chiên, trứng vịt lộn, sầu riêng, côn
trùng chiên giòn hay tiết canh… là một trong những món ăn kỳ quặc ở một số nước
Đông Nam Á và đã trở thành những món đặc sản không thể bỏ qua của du khách.
Dưới đây là 6 món ăn kỳ lạ nhất ở Đông
Nam Á mà chuyên trang du lịch Goasean của tổ chức ASEAN gợi ý cho du khách nên
thưởng thức qua.
1. Nhện chiên, Campuchia
Nhện chiên là một món ăn vặt rất phổ biến
ở Campuchia, trong đó nổi tiếng nhất là loài nhện tarantula to gần bằng bàn tay
ở “làng nhện Skuon”. Từ xa xưa, cư dân của ngôi làng này đã dùng nhện như một
loại thuốc cổ truyền.
Nhện chiên giòn là món ăn yêu thích của
người dân địa phương kinh nghiệm thuê xe máy ở
đà nẵng và khách du lịch. Ngay cả đầu bếp nổi tiếng Andrew
Zimmern cũng có một niềm đam mê với nguyên liệu đặc biệt này, ông cho rằng đây
là món ăn rất hấp dẫn với vị ngọt của nhện giống như loài cua mai mềm.
2. Trứng vịt lộn, Philippines,
Campuchia, Lào và Việt Nam
Trứng vịt lộn là món ăn rất phổ biến ở
Philippines và một số nước Đông Nam Á khác như Campuchia, Lào và Việt Nam. Để
thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần đập dập phần đầu của quả trứng và húp hết vị
nước ngọt, sau đó lách muỗng vào bên trong để xúc trứng non và lòng đỏ trứng
ra.
Một ít muối, giấm hay nước tương sẽ
giúp hương vị thuê xe exciter tại đà nẵng
của trứng đậm đà hơn. Là
một món ăn rất giàu protein, trứng vịt lộn rất tốt cho sức khỏe và chữa được chứng
yếu sinh lý.
3. Sầu riêng, Malaysia, Indonesia, Thái
Lan, Singapore
Ở Đông Nam Á, sầu riêng được mệnh danh
là “vua của các loại trái cây”. Dù ở bất kỳ nơi đâu, loại trái cây này luôn thu
hút sự chú ý bởi mùi hương đặc trưng của nó. Vì thế, ở nhiều nơi công cộng như
sân bay hay trung tâm thương mại người ta cấm mang theo sầu riêng.
Tuy nhiên, nhiều người rất thích mùi vị
hơi nồng của nó. Nếu bạn không cảm thấy khó chịu với mùi vị này, hãy nếm thử những
múi sầu riêng vàng ngậy, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên.
4. Châu chấu và tằm non, Thái Lan
Côn trùng chiên là nét ẩm thực đặc sắc
không thể bỏ qua thuê xe máy uy tín ở đà nẵng
khi khám phá Thái Lan. Du khách dễ dàng tìm thấy các loại châu
chấu, dế, tằm non đã chế biến trong những khu chợ, góc hè phố và xe hàng rong.
Đặc biệt, bò cạp và mối cũng được người
dân bản địa rất ưa thích. Các con côn trùng được chiên giòn và ăn với nước
tương, muối hay giấm. Đối với người Thái Lan, đây là món ăn khoái khẩu vì hương
vị thơm ngon như thịt gà chiên và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
5. Dế và kiến, Myanmar
Dế, người dân địa phương thường gọi là
“payit”, và kiến là những nguyên liệu không thể thiếu cho những món ngon và
giàu dinh dưỡng của đất nước Myanmar. Bạn dễ dàng tìm thấy những đặc sản này tại
khu phố người Hoa ở Yangon.
Người dân nơi đây cho biết từ tháng 11
đến tháng 2 là khoảng thời gian tốt nhất để thuê xe
đà nẵng giá rẻ thưởng thức món dế chiên với những chú dế mập
mạp và tươi ngon. Bên cạnh đó, “palu” và “kar ant” là những loài kiến phổ biến
nhất để làm món kiến chiên giòn.
6. Tiết canh, Việt Nam và Lào
Nếu đã từng thử xúc xích máu của châu
Âu thì “tiết canh” là món mà bạn không thể bỏ qua. Là món ăn phổ biến ở Việt
Nam, tiết canh được làm từ máu vịt, ngỗng, heo nhưng “tiết canh vịt” là phổ biến
nhất.
Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản:
lấy máu vịt cho vào bát rồi hòa với nước mắm sau đó trộn lẫn với bộ lòng vịt đã
luộc, đậu phộng và rau mùi. Giữ bát tiết canh trong tủ lạnh khoảng 24 giờ sẽ
giúp món ăn ngon hơn. Ở Lào, kinh nghiệm
thuê xe máy đà nẵng tiết canh được gọi là "lued phed" với
một chút khác biệt. "Lued phed" là món salad trộn giữa lòng vịt, máu
vịt, rau mùi, lá bạc hà và chanh.
XUÂN LỘC (Theo Goasean)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét