Đến với Lý
Sơn bạn không chỉ được nhìn thấy những cánh
đồng tỏi mênh mông, mà còn được thưởng thức một món rất đặc biệt, có lẽ
chỉ có duy nhất ở Lý Sơn. Đó chính là gỏi
tỏi Lý Sơn.
Thoạt đầu
khi nghe đến Gỏi tỏi, các bạn sẽ hình dung đến hương vị rất nồng, cay và sẽ rất
khó ăn. Tôi và bạn tôi cũng không ngoại lệ. “Gỏi tỏi ak, chắc cay và nồng lắm
đây”, nhưng ngược lại, nó rất thơm, dịu ngọt dễ ăn, rất thú vị đấy các bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được
một món gỏi tỏi Lý Sơn ngon đúng điệu.
Bạn phải mua loại tỏi non, củ vừa không quá to cũng không quá nhỏ. Cây tỏi phải
vừa mới nhổ, tươi và xanh.
Tỏi non Lý Sơn, nguyên liệu chính của món gỏi tỏi thơm ngon |
Ngoài tỏi
Lý Sơn là nguyên liệu chính thì còn có nhiều loại nguyên liệu khác cần có như: tỏi Lý
Sơn, rau thơm, đậu phụng rang, chanh tươi, muối, mỳ chính, đường, ớt, tiêu,
bột nêm knor nấm chay, nước mắm Lý Sơn.
Sơ chế
Tỏi sau khi
nhổ được rũ bỏ sạch cát, đem bóc tách các lớp vỏ ngoài cùng,loại bỏ những nhánh
lá già nua. Sau khi bóc tách lớp vỏ, củ tỏi sẽ hiện ra lớp thịt bên trong trắng
non rất bắt mắt. Chúng ta không để nguyên cây tỏi để đem làm gỏi, mà cần phải
ngắt ngang để lấy một phần thân và củ, đấy chính là nguyên liệu để làm nên món gỏi tỏi Lý Sơn thơm lừng.
Lớp thịt tỏi trắng thơm ngon của tỏi non sau khi bóc |
Rau thơm được
rửa sạch sẽ, để ráo. Đậu phụng rang chín, bóc vỏ sạch sẽ. Ớt cắt nhỏ thành sợi
mỏng. Và giờ là lúc chế biến đấy các bạn.
Chế biến
Tỏi non đem
trụng sơ nước sôi để loại bớt vị hăng và giúp cho củ tỏi mềm hơn một chút. Để
món gỏi xanh tươi đẹp mắt, trước khi trụng nước sôi, bạn bỏ vào đó một thìa rất
nhỏ muối và mỳ chính. Việc này cũng giúp cho món gỏi tỏi Lý Sơn của chúng ta thêm đậm đà và ngon hơn. Một điều đặc
biệt khác là để các cộng tỏi giòn dai, giữ được hương thơm riêng vốn có của nó.
Lúc vớt từ nước sôi ra, bạn chần nhanh qua nước đá và để ráo nhé.
Bước tiếp
theo là bạn cần chuẩn bị các loại gia vị cần thiết, tạo hỗn hợp chua ngọt tùy
theo vị của mỗi người nhé. Hỗn hợp bao gồm, nước mắm, đường, mỳ chính, chanh
tươi, tỏi Lý Sơn. Tất cả tạo thành một
hỗn hợp đặc mặn chua ngọt, cay cay thơm lừng.
Tiếp theo
là bạn cho hỗn hợp trên vào tỏi non đã qua sơ chế, thêm một ít knor nấm chay.
Tiếp theo là bạn trộn đều chúng lên, đừng bóp mạnh tay, vì cộng tỏi non sẽ bị
nhừ mà mất ngon. Giờ là lúc bạn cần nếm lại vị và điều chỉnh cho vừa vị nhé.
Món gỏi tỏi Lý Sơn thơm ngon đúng điệu |
Thưởng thức
Tất cả bạn
cần cho ra một chiếc dĩa thật đẹp, rắc đậu phụng rang lên phía trên và sau cùng
là rau thơm phủ mỏng lên trên là đã hoàn thành rồi đấy.
Các bạn lưu
ý, đậu phụng rang nên giã sơ để tăng thêm độ béo cho món gỏi Lý Sơn và bạn cũng có thể thêm một vài loại rau để món gỏi tỏi thêm phong phú theo sở thích nhé
Giờ là lúc
thưởng thức thôi các bạn ơi. Thêm một chiếc bánh tráng Quảng Ngãi nữa là tuyệt
vời ông mặt trời đấy. Vừa xúc bánh tráng vừa nhâm nhi những tép tỏi thơm lừng
nơi đảo Lý Sơn là điều quá lý tưởng
phải không nào. Chúc các bạn thưởng thức ngon miệng nhé.
Thực hiện Mạnh Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét