Có thể nói lịch mùa lụt là món quà dân dã, quý
giá mà tự nhiên đã ban tặng cho người dân xứ Quảng. Hỡi khách lãng du! Hãy về
vùng hạ lưu sông Thu Bồn mùa nước lụt.
Hầu như cư dân sống ven đôi bờ hạ lưu
con sông Thu Bồn (Quảng Nam) quê tôi, ai cũng thuộc câu ca dao này. Bởi giống
như lời hẹn ước, cứ đến độ tháng chín, tháng mười âm lịch hàng năm những cơn
mưa dài ngày khiến lũ từ trên thượng nguồn đổ về mang theo phù sa và nhiều loài
cá nước ngọt.
Đây cũng là thời điểm bước vào mùa đi
lưới, đi nhủi, đi câu các loại cá chép, mè, rô, cá ngạnh... và cả con lịch -
món quà thiên nhiên quý hiếm chỉ có trong ngày nước lụt.
Bề ngoài, lịch trông giống như lươn,
thân tròn, đầu nhọn, da trơn nhẵn bóng. Lịch có nhiều loại, lịch cát màu da giống
hệt như màu cát, lịch màu da đỏ chói như máu tươi được gọi là lịch huyết đỏ.
Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch là mùa
lịch thue xe may da nang tức trứng, chúng
chui ra từ các hang hốc bơi tung tăng trong lòng suối để giao phối và bị cuốn
xuôi theo dòng nước lũ. Chỉ vài giờ quần trong dòng nước chảy đục ngầu, ngư dân
có thể kiếm cả chục ký lịch, con nào con nấy bụng căng đầy trứng.
Bắt lịch không chỉ là thú vui nơi thôn
dã lúc nông nhàn cho thuê xe máy tại đà nẵng
mà còn giúp tăng thêm nguồn thức ăn hằng ngày, tăng thêm thu nhập
cho gia đình. Lịch có thể chế biến thành nhiều món. Món nào cũng tuyệt, cũng tạo
hương vị đậm đà khó quên như lịch hấp rau ngổ, lịch nướng lá lốt, lịch um nghệ.
Còn gì thú vị hơn khi được trải nghiệm
thú bắt lịch, hòa mình vào cuộc sống của những người dân quê lam lũ để được thưởng
thức món cơm trắng với canh chua nấu lịch hay nhâm nhi món cháo lịch nóng hổi trên những chiếc thuyền bập bềnh sông nước.
Dù chỉ một lần thôi chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi những món đặc sản này.
Nhưng đối với nhiều người dân ở vùng hạ
lưu sông Thu Bồn, món lịch nấu canh chua, xào măng và nấu cháo vẫn luôn hấp dẫn
so với những món ăn khác.
Lịch bắt được hay mua về bỏ vào thau nước
muối cho lịch quẫy vùng, nhả bớt chất nhớt và đừ. Lúc này các bà nội trợ mới
dùng lá tre vuốt cho sạch nhớt trên mình lịch, bỏ ruột rồi rửa sạch, để ráo.
Dân sành ăn hay dân nhậu thường thích Cho
thuê xe máy đà nẵng món lịch xào măng. Món này nhất thiết phải có
nghệ. Người thôn quê không mấy ai dùng bột nghệ mà phải là nghệ củ tươi có mùi
thơm và màu vàng rực.
Lịch sau thue xe may o da nang
khi làm sạch chặt từng khúc nhỏ cho vào nồi ướp bằng muối hầm, bột ngọt, tiêu, ớt,
nghệ độ mươi phút thì bắt lên chảo um. Đợi lịch sôi vài ba dạo bỏ thêm măng vào
để lửa liu riu. Khi chất béo từ thịt lịch tiết ra, thấm qua lớp măng, tỏa hương
thơm ngào ngạt là món xào đã hoàn thành.
Lịch xào măng ăn nóng kèm bánh tráng nướng
rất thơm, ngọt và dậy mùi. Vào những ngày trời mưa dầm, chỉ cần dĩa lịch xào và
chai rượu gạo cùng vài người bạn ngồi lai rai không còn gì bằng.
Với món lịch nấu canh chua tuy dân dã,
nhưng hương vị không lẫn so các món nấu chua khác. Bắt chảo dầu nóng, phi hành
cho thơm, đổ lịch cắt khúc đã thấm gia vị vào um, sau đó cho măng vào tiếp tục
đun nhỏ lửa.
Dạo quanh vườn nhà tìm mớ khế, rau húng
cay, ngò gai, ngò ôm… Chỉ cần thuê
xe máy ở đà nẵng rửa sạch rau cắt nhỏ và dùng cán dao
dần cho khế dập đi. Khi nồi canh vừa chín tới thêm khế, rau thơm vào. Múc ra tô
rắc ít tiêu bột.
Nói đến các món ăn từ lịch mà không kể
đến món cháo thì thật là thiếu sót. Luộc lịch cho mềm, vớt ra gỡ lấy thịt hoặc
cắt khúc nhỏ um với gia vị. Đổ lịch vào nồi cháo rồi để lửa liu riu cho gạo
chín nhừ, thỉnh thoảng khuấy cháo để tránh bị dính đáy nồi gây khê.
Nhìn nồi cháo lịch bốc mùi thơm phức
ngon tới lịm cả người, chỉ muốn bưng bát thưởng thức ngay. Thú ăn cháo lịch là
ăn lúc còn bốc khói thơm lừng, kèm thêm ít loại rau thơm, đặc biệt bỏ tiêu thật
cay để vừa ăn vừa hít hà.
THANH LY
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét